เนื้อหาขนมอบ

กิจกรรมการเรียนการสอน





เนื้อหาสาระ


คุกกี้สอดไส้

ส่วนผสมที่ 1

น้ำตาลทราย(ป่น)                                   150         กรัม
มาการีน                                                 230         กรัม
เนยสด                                                     70         กรัม
เกลือป่น                                                    ½         ช.ช.
ไข่ไก่แช่เย็น                                             50          กรัม

ส่วนผสมที่ 2

แป้งเค้กบัวหิมะ,บัวแดง                              500         กรัม
ผงฟู                                                         1 ½        ..

ผลไม้กวน                                                700         กรัม

วิธีทำ
1. ตีเนย  มาการีน   เกลือ   ด้วยความเร็วปานกลาง  จนขึ้นฟูขาว  ใส่ไข่  ตีพอเข้ากัน
2.ร่อนแป้ง  ผงฟูเข้าด้วยกัน  เติมลงในส่วนผสมที่จนเข้ากันนำไปพักไว้ในตู้เย็นประมาณ  1 ชั่วโมง
3.เตรียมผลไม้กวนโดยแบ่งเป็นลูกเล็กๆ ขนาดปลายนิ้วก้อย
4. นำแป้งที่พักไว้  นำมาแบ่งเป็นก้อนให้มีขนาดมากกว่าไส้  2  เท่า  นำแป้งไปห่อไส้ให้มิด  ปั้นให้กลม   กลิ้งลงบนไม้ครองแครง   ให้มีลายเล็กน้อย  เรียงใส่ถาด 
   5.อบที่อุณหภูมิ  370 F  20  นาที

คุกกี้ลายสก็อต
ส่วนผสม
เนยสด                   350         กรัม        น้ำตาลไอซิง          250         กรัม
ไข่ไก่                      1           ฟอง       แป้งเอนกประสงค์   450         กรัม
นมผง                     ½          ถ้วย        ผงฟู                         1          ช.ช.
เกลือป่น                ½           ช.ช.        ผงโกโก้                  20           กรัม

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งรวมกับผงฟู  และนมผง
2. ผสมเนย  เกลือ  น้ำตาลไอซิง  ตีด้วยหัวตีใบไม้  ความเร็วต่ำแล้วปรับความเร็วปานกลาง  ตีจนขึ้นฟู  ใส่ไข่ไก่  ตีพอเข้ากัน  ใส่ส่วนผสมแป้ง  ตีต่อไปจนเข้ากัน
3. แบ่งแป้งออกเป็น  2 ส่วนเท่าๆกัน  หนึ่งส่วนใส่โกโก้   ตีให้สีเนียน   นำทั้งสองส่วนไปใส่ถุงพลาสติก  แช่ตู้เย็น  10 นาที ( หรือจนขนมอยู่ตัว)
4. นำแป้งออกมาคลึงเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้ามีความหนา  1 ซ.ม.  ทำให้ทั้งสองแผ่นมีขนาดเท่ากัน   นำไปแช่ตู้เย็นอีกประมาณ  10  นาที  แล้วนำมาวางประกบกัน
5. ตัดแบ่งเป็น 4 ส่วนตามแนวกว้าง   นำมาวางซ้อนกันให้เหลือเป็น  2  ก้อน  โดยวางสลับสีกัน  นำไปแช่ตู้เย็นอีกครั้งจนอยู่ตัว  นำแต่ละก้อนมาตัดขวางเป็นแผ่นๆ  นำมาซ้อนกัน3  ชั้น
เรียงสลับสีให้เป็นตราหมากรุก  ( ถ้าคุกกี้อ่อนตัวให้นำไปแช่ตู้เย็นอีกครั้ง)
6. แล้วนำมาตัดเป็นแผ่นๆ   อย่างรวดเร็ว   วางลงในถาดที่ทาเนยขาว  อบไฟ  400 ใช้เวลา 20-25 นาที

เมอแรงค์
ส่วนผสม
ไข่ขาว                                    120                         กรัม
น้ำตาลทราย                            200                         กรัม
เกลือป่น                                   ¼                           ช.ช.
อัลมอลด์สไลซ์บดหยาบ    100-150                         กรัม
วานิลา                                    ½                             ช.ช.
น้ำมะนาว                                  1                            ช.ช.

วิธีทำ
1. ตีไข่ขาวและมะนาว  30  วินาที   ใส่น้ำตาลทราย  ตีต่ออีก 3 นาทีจนขึ้นฟู
2. เติมวานิลา   อัลมอลด์สไลซ์บดหยาบ        ตักหยอดในถาดที่ทาเนยขาวปูด้วยกระดาษลอกลาย  บีบส่วนผสมเป็นเส้นสั้นๆ  แต่งด้วยอัลมอลด์สไลซ์         
3. เข้าอบที่อุณหภูมิ 200 F   เวลาประมาณ  1   ชั่วโมง หรือจนกระทั่งสุกเหลืองกรอบ



ชอคโกแลตหน้านิ่ม
ส่วนผสมที่  1
แป้งเค้กพักโบก   160        กรัม           ผงฟู                                        ½            ช..
เบคกิ้งโซดา          1          ..          ผงวานิลา                                 ½            ช..
เกลือป่น             ½            ช..          ผงโกโก้                                 50           กรัม
น้ำตาลทรายป่น   200      กรัม
ส่วนผสมที่ ร่อนรวมกันทั้งหมด

ส่วนผสมที่ 2
น้ำ                           100        กรัม        นมข้นจืด                            50           กรัม
น้ำมะนาว                    2          ..       น้ำมันพืช                          125           กรัม
ไข่แดง                       4          ฟอง
ส่วนที่ รวมกัน
เอาส่วนผสมที่ รวมกับส่วนผสมที่  2
คนด้วยตระกร้อมือจนเนียน  แล้วพักส่วนผสมนี้ไว้

ส่วนผสมที่ 3
ไข่ขาว                    4             ฟอง        น้ำตาลทราย(ป่น)                100      กรัม
ครีมออฟทาร์ทาร์ ½            ช..

วิธีทำ
ตีไข่ขาวจนเป็นฟองหยาบ   ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์    พอไข่เริ่มเป็นคลื่น  ค่อยๆใส่น้ำตาลทรายป่นลงไป    ตีจนไข่ขาวฟูตั้งยอด     นำไปรวมกับส่วนผสมที่   1 และ2 โดยการตะล่อมเบาๆจนส่วนผสมเข้ากันดี      เทใส่พิมพ์ ขนาด 10 X 15     นิ้ว  ทาเนยขาว รองด้วยกระดาษไขทาเนยขาวกากบาท   เข้าเตาอบอุณหภูมิ 400 F  ประมาณ  15-17   นาทีทิ้งไว้จนออกจากพิมพ์พักไว้  
หรือใส่พิมพ์ปอนขนาด 2 ปอนด์ ได้  3 อันและต้องเพิ่มหน้าเป็น 2 เท่า  แต่ควรตีทีละสูตร

ส่วนผสมหน้าชอค
ส่วนที่  1
ผงวุ้น                     2             ชช          น้ำ                       300        กรัม
นมข้นจืด                200        กรัม        น้ำตาลทราย          200      กรัม
โกโก้                      50        กรัม

ส่วนที่ 2
แป้งข้าวโพด         40           กรัม        นมข้นจืด                               150        กรัม

ส่วนที่ 3
เนยสด                   150      กรัม        เหล้ารัม                 2             ช.ต.

วิธีทำหน้า
1.      นำส่วนผสมที่คนให้เดือดขอบๆกะทะ
2.      ส่วนผสมที่ 2 คนรวมกัน แล้วใส่ลงไปในส่วนผสมที่ 1 คนให้เข้ากัน
3.      กวนพอข้นตึงมือ  จึงใส่เนยและเหล้า   คนให้เข้ากัน    เทราดลงบนเค้กให้ชอกโกแลตไหลให้ทั่วเค้ก  พอเค้กเย็นนำไปแช่เย็น


เค้กหน้าส้ม
แป้งเค้ก(พัดโบก)       2          ถ้วย
ผงฟู                        1 1/2      ..
เอส พี                      15         กรัม
น้ำส้มคั้น                    2         ..
เนยสดละลาย           150       กรัม
เกลือป่น                   1/2        ..
ไข่ไก่                        6          ฟอง
น้ำตาลทรายป่น        210        กรัม
นมข้นจืด                  1/2        ถ้วย
กลิ่นส้ม                     1          ..
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก  ผงฟู  เข้าด้วยกัน พักไว้
2.ตีไข่ไก่  เอส พี  น้ำตาลทราย   เกลือป่น และน้ำส้มคั้น   ด้วยหัวตีตระกร้อ  ความเร็วต่ำ  พอเข้ากัน  ใส่ส่วนผสมแป้ง  ตีจนแป้งเนียน
3. ตีด้วยความเร็วสูงสุดประมาณ นาที  จากนั้นเปลี่ยนเป็นความเร็วต่ำ  นาที ใส่นมข้นจืดและเนยสดละลายที่อุ่น   กลิ่นส้ม ผสมพอเข้ากัน
4. เตรียมพิมพ์เค้ก ขนาด 4 ปอนด์  ทาเนยขาวปูกระดาษลอกลาย  ทาเนยขาวทับ
5. นำเข้าอบไฟ 350 F  ประมาณ  20-25 นาที  จนขนมสุก  เคาะออกจากพิมพ์
ส่วนผสมหน้าส้ม
น้ำ               450               กรัม
น้ำตาลทราย        180        กรัม
เนยสด                  30         กรัม
น้ำส้มซันควิก         75         กรัม
แป้งกวนไส้             40        กรัม
สีส้ม
วิธีทำ
ผสมแป้งกวนไส้กับน้ำตาลทราย ค่อยๆเทน้ำ  น้ำส้มซันควิก ผสมให้เข้ากัน ใส่สีส้ม  นำขึ้นตั้งไฟจนส่วนผสมข้น  ยกลงจากเตา  เติมเนยสดผสมไห้เข้ากัน


ขนมปังไส้กรอก
ส่วนผสมที่ 1 (แป้งเชื้อ)
แป้งขนมปัง            225   กรัม             ยีสต์ผง                15           กรัม
น้ำตาลทราย          10      กรัม             น้ำเย็น                 188         กรัม
ส่วนผสมที่ 2
แป้งขนมปัง           425    กรัม              แป้งเค้ก(บัวแดง) 100         กรัม
สารเสริมคุณภาพ   1 ½    ช.ช.              เกลือป่น             1/2        ชต         
นมผง                   35      กรัม              น้ำตาลทราย        175        กรัม       
ไข่ไก่                  1 ½     ฟอง               น้ำเย็น               150        กรัม       
เนยสด             150         กรัม
ไส้กรอกยาว  3  นิ้ว             1,000     กรัม 
1 สูตรได้ขนมปัง 55   ชิ้น
วิธีทำ 
1.ผสมส่วนผสมของแป้งเชื้อ   นำยีสต์ผสมกับแป้ง  คนน้ำตาลกับน้ำเปล่า  นวดพอเข้ากัน  พักไว้ประมาณ  ½      ชั่วโมง
2.นำส่วนผสมที่ 2 มาผสมกัน  แป้ง+ สารเสริม + นมผง   ร่อนรวมกัน  และนำ  ไข่+น้ำ  +น้ำตาลทราย+เกลือป่น คนรวมกันจนน้ำตาลละลาย  เทรวมกับส่วนแป้งเชื้อ     นวดจนส่วนผสมเข้ากันเป็นก้อนจึงเติมเนยสด    นวดต่อจนส่วนผสมเนียนและนุ่มมือ    คลึงแป้งเป็นก้อนกลมพักไว้  10  นาที  ตัดแป้งแบ่ง 25 กรัม   คลึงเป็นก้อนกลมอีกครั้งพักไว้ 5 นาที
3. นำแป้งที่ได้มาคลึงยาวประมาณ  3  นิ้ว  นำมาม้วนไส้กรอก 1 ทบ  พักแป้งให้ขึ้นเป็น  2 เท่า
4.  ก่อนเข้าเตาอบฉีดน้ำ   ที่อุณหภมิ   180   C   จนขนมสุกประมาณ 10-15  นาที   


ขนมปังไส้สังขยา
ส่วนผสม
แป้งขนมปัง  (ตราห่าน)            350                        กรัม                       
น้ำตาลทราย                            90                         กรัม
แป้งเค้ก                                 150                        กรัม                       
น้ำ                                         150                        กรัม
ยีสต์                                   1 ½                           ช้อนโต๊ะ                  นมข้นจืด                                100                        กรัม
สารเสริม                                    2                        ช้อนชา                 
ไข่ไก่                                        1                        ฟอง
แฟคโก้                                     2                        ช้อนชา                 
เนยสด                                     60                         กรัม
เกลือป่น                                    1 ½                    ช้อนชา                 
ไข่แดงสำหรับทาหน้า                  2                        ฟอง

วิธีทำ
1.             ร่อนแป้งผสมกับสารเสริม  แฟคโก้  ยีสต์  รวมกัน  พักไว้
2.             ละลายเกลือ  น้ำตาล  นม  ไข่  ในน้ำ  ค่อย ๆ  เทลงในอ่าง
3.             ตีข้อ  1 + 2  รวมกัน  ใช้หัวตีตะขอ  ความเร็วต่ำ
4.             เติมเนยสด  นวดจนเนียน  พักไว้  10  นาที
5.             แบ่งเป็นก้อน ๆ  ละ  25  กรัม  นำมาใส่ไส้พักไว้จนขึ้นเป็น  2  เท่า    โดยวางใส่ถ้วยจีบที่ทาด้วยเนยขาว
6.            อบไฟ 380 – 400°F  ประมาณ  10  นาที  จนสุก
ส่วนผสมไส้สังขยา
กะทิ                                            2             ถ้วย                        
ไข่ไก่  (ตีพอแตก)                        4              ฟอง
เกลือไทย                                   ½            ช้อนชา                 
น้ำตาลทราย                              250           กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์                130            กรัม                       
น้ำใบเตยข้น ๆ                            1               ถ้วย

วิธีทำไส้สังขยา
1.             ผสมแป้งสาลี + เกลือ + น้ำตาลทราย  เข้าด้วยกัน  ค่อย ๆ เทกระทะลงไปทีละน้อย  พร้อมกับคนไปด้วยจนกะทิหมด
2.             เติมไข่ไก่และน้ำใบเตย  คนให้เข้ากัน  นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ จนส่วนผสมข้น

ขนมปังลูกเกด
ส่วนผสมที่ 1 (แป้งเชื้อ)
แป้งขนมปัง                     225   กรัม             ยีสต์ผง             15      กรัม
น้ำตาลทราย                     10   กรัม              น้ำเย็น             188     กรัม
ส่วนผสมที่ 2
แป้งขนมปัง                    425   กรัม               แป้งเค้ก         100    กรัม       
สารเสริมคุณภาพ            1/2    ช.ต.               เกลือป่น         ½     ช.ต.       
นมผง                            35     กรัม               น้ำตาลทราย   175             กรัม       
ไข่ไก่                         1 ½     ฟอง                น้ำเย็น           150    กรัม       
เนยสด                      150      กรัม
ลูกเกดดำ        500   กรัม
 วิธีทำ 
1.ผสมส่วนผสมของแป้งเชื้อ   นำยีสต์ผสมกับแป้ง  คนน้ำตาลกับน้ำเปล่า  นวดพอเข้ากัน  พักไว้ประมาณ  ½      ชั่วโมง
2.นำส่วนผสมที่ 2 มาผสมกัน  แป้ง+ สารเสริม + นมผง   ร่อนรวมกัน  และนำ  ไข่+น้ำ  +น้ำตาลทราย+เกลือป่น คนรวมกันจนน้ำตาลละลาย  เทรวมกับส่วนแป้งเชื้อ     นวดจนส่วนผสมเข้ากันเป็นก้อนจึงเติมเนยสด    นวดต่อจนส่วนผสมเนียนและนุ่มมือ    คลึงแป้งเป็นก้อนกลมพักไว้  10  นาที  ตัดแป้งแบ่ง 150 กรัม   คลึงเป็นก้อนกลมอีกครั้งพักไว้ 5 นาที
3. นำแป้งที่ได้มาคลึงเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า  โรยลูกเกดให้ทั่ว  นำมาม้วน  2 ทบ  ใส่พิมพ์เหลี่ยม พักแป้งให้ขึ้นเป็น  เท่า
4.  ก่อนเข้าเตาอบฉีดน้ำ   ที่อุณหภมิ   180   C   จนขนมสุกประมาณ 10-15  นาที   

 พายสับปะรด
  
แป้งอเนกประสงค์     5       ถ้วย       น้ำตาลทรายป่น         8   ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด                 5       ช้อนโต๊ะ  เนยสด                   200 กรัม
เกลือป่น                  ½      ช้อนชา    ผงฟู                       2   ช้อนชา
น้ำเปล่า                  5       ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมไส้สับปะรด
เกลือไทย                  1   ช้อนชา        น้ำมะนาว                   ½        ซีก
แบะแซ (เพื่อให้เหนียว)3   ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมของไข่แดง
ไข่แดง                     2          ฟอง      น้ำมันพืช                      2          ช.ต.
             สีเหลืองไข่

วิธีทำ
1.      แป้งสาลีอเนกประสงค์  ผงฟู  น้ำตาลทรายป่น  เกลือผสมให้เข้ากัน  แล้วใส่เนยลงในแป้ง  ใช้เบลนเดอร์ตัดแป้งกับเนยจนเข้ากัน  ลักษณะเป็นเม็ดละเอียด  ใส่น้ำเย็นจัดลงผสม  ใช้มือตะล่อมเบา ๆ  ให้เข้ากันและรวมกันเป็นก้อน เนียน
2.      คลึงแป้งบางพอสมควร  นำลงไปกรุลงในพิมพ์ที่ทาเนยขาว  ใส่ไส้สับปะรดกวน
3.      คลึงแป้งบางพอสมควร  ตัดเป็นเส้น ๆ  วางพาดหน้าสับปะรดกวนที่อยู่ในพิมพ์ให้เป็นตาข่าย  ทาด้วยส่วนผสมของไข่แดง    จัดวางเรียงในถาด  อบไฟ  400°ประมาณ 20 นาที  จนกระทั่งขนมสุก  นำออกจากเตาพักบนตะแกรงให้เย็น

วิธีทำไส้      นำสับปะรด  น้ำตาล  เกลือ  ใส่กระทะทอง  แล้วยกขึ้นตั้งไฟขนาดกลางกวนจนกระทั่งเหนียว  ใส่น้ำมะนาว  ยกลงจากเตา  พักไว้ให้เย็น

พายไก่

ส่วนผสมแป้งพายชั้น
แป้งพาย  (พีไอ)                 700   กรัม            ไข่ไก่                                   ½   ถ้วย
เนยสด                              100   กรัม          ถุงพลาสติกขนาดใหญ่           1    ถุง
เกลือป่น                               1   ช้อนชา        ไข่ไก่แดง  (ทาหน้า)               2   ฟอง
น้ำเย็น                              300   กรัม
ส่วนผสมเนย
เนยเพสตี้  (เนยทำพาย)       350   กรัม            แป้งเค้ก  (บัวแดง)                30   กรัม
วิธีทำ
1.      นำแป้งอเนกประสงค์  ไข่ไก่  ผสมรวมกันในอ่าง  ใช้ไม้พายคน
2.      ใส่เนย + เกลือ  นำมานวดบนโต๊ะ  ใส่น้ำเย็นทีละช้อน  ลักษณะของแป้งจะแข็งเล็กน้อย  นำมาหุ้มด้วยถุงพลาสติกพักไว้ 10 – 20 นาที
3.      นวดเนยเพสตี้รวมกับแป้งเค้ก  แล้วแบ่งออกเป็น  ส่วนเท่า ๆ กัน
4.      หลังจากที่พักแป้งไว้  20  นาที  นำมาคลึงเป็นแผ่นให้มีขนาด 40 x 22 เซนติเมตร  ขีดแบ่งออกเป็น 3 ส่วนเท่า ๆ กัน  นำเนยเพสตี้มาทา 2 ใน 3 ส่วนของแป้ง  ให้มีความหนาเท่า ๆ กัน  พับแป้งตามรอยขีดหุ้มด้วยพลาสติก  พักไว้ 20 นาที  ทำเหมือนเดิมจนเนยเพสตี้หมด
5.      คลึงแป้งให้มีความหนา ½ เซนติเมตร  ตัดแป้งให้มีขนาด 12 x 12  เซนติเมตร  นำไส้มาใส่ทาไข่ขาวที่ขอบรอบ  พับริมให้สนิท  ทาส่วนบนของพายด้วยไข่แดงเจือน้ำ  อบไฟ 450°F  เป็นเวลา 10 นาที  แล้วปรับเป็น 200°C  เป็นเวลา 20 นาที  รวมเป็น 30 นาที
ส่วนผสมไส้ไก่
อกไก่หั่นเต๋า                      300   กรัม                  ซีอิ๊วขาว                          3   ช้อนโต๊ะ
มันฝรั่งหั่นเต๋าต้มสุก           2 ¼   ถ้วย                   ผงกะหรี่                         3   ช้อนชา
แครอตหั่นเต๋าต้มสุก           1 ½                           ถ้วย                            เนยสด           90      กรัม
หอมใหญ่หั่นเต๋า                   1    ถ้วย                   เกลือไทย                       ½   ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย                         ¼   ถ้วย                   ซอสปรุงรส                 11/ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น                      1 ½ ช้อนโต๊ะ


วิธีทำไส้ไก่      
ตั้งเนยบนกะทะ  ใส่หอมใหญ่  จนหอม   ใส  นำไก่ลงไปผัดจนสุก  ใส่มันฝรั่ง  แครอท  ผงกะหรี่  ปรุงรสด้วยน้ำตาล  เกลือ  ซีอิ๊วขาว  ซอสปรุงรส  พริกไทย

 ฟรุต   ทาร์ตเลต

ส่วนผสมแป้งทาร์ต
แป้งสาลี (เอนกค์ประสงค์)400       กรัม                        เนยสดชนิดเค็มหั่นแช่เย็น                            160      กรัม
น้ำตาลไอซิง                            80     กรัม                        เนยขาว                                                  60           กรัม
แป้งครัสตาร์ด                         60       กรัม                        ไข่ไก่ขนาดใหญ่                                  2             ฟอง
ผงฟู                                        ½         ช.ช.                  เกลือป่น                                                2             ช.ช.
วานิลาผง                               1          ช.ต.

วิธีทำแป้งทาร์ต
1. ผสมแป้งสาลี  น้ำตาลไอซิง  แป้งครัสตาร์ด  ผงฟู   ร่อนรวมกัน 
2. ผสมส่วนผสมแป้งสาลี  และเนย 2 ชนิด   ผสมให้เข้ากันเป็นเม็ดร่วนๆ  โดยใช้หัวตีใบไม้ผสมด้วยความเร็วต่ำ
3. ผสมวานิลา เกลือ  และไข่  คนไห้เข้ากัน  ใส่ส่วนผสมของไข่ลงไปจนหมด   ตีพอเข้ากันนำขึ้นตะล่อมให้เป็นก้อน  แล้วใช้กระดาษไขห่อ  แช่เย็น  30 นาที
3. พอได้เวลานำออกมาพักให้คลายเย็น  แบ่งเป็นก้อน 20 กรัม กรุลงพิมพ์ที่ทาเนยขาว  ใช้ส้อมจิ้ม 2-3 จุดที่ก้นทาร์ต
4.นำเข้าอบไฟ  200 C   15-20  นาที หรือจนสุก  เหลืองสวยแล้วนำออกจากพิมพ์พักไว้จนเย็น5. ทาส่วนในทาร์ตด้วยชอกกาแลตตุ๋น   เพื่อไม่ให้แป้งทาร์ตดูดความชื้น  จากคัสตาร์ดที่ใส่ลงไป  ใส่คัสตาร์ลงไปในแป้งทาร์ต ¾  ของพิมพ์แต่งด้วยผลไม้ตามชอบ  เครียบผลไม้ให้ขึ้นเงา

ส่วนผสมคัสตราด
แป้งข้าวโพด                         40        กรัม      
น้ำตาลทรายป่น                   150      กรัม            ผสมรวมกัน
วานิลาผง                               1 ½      ชช
เกลือ                                       ½         ชช
ไข่ไก่                                      2          ฟอง
ไข่แดง                                   2          ฟอง
เนยสดชนิดเค็มละลาย       20           กรัม
นมข้นจืด                               300      กรัม
วิปปิ้งครีม                             200      กรัม
ชอกโกแลต                          
วิธีทำ
1.ผสมทุกอย่างตีตระกร้อมือให้เข้ากันและเนียนดีแล้วนำไปกรอง  1 ครั้ง
2.นำไปตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน  คนเบาๆตลอดเวลาจนสุกข้น  นำขึ้นปิดหน้าด้วยพลาสติดใส  พักไว้จนเย็น
ส่วนผสมเคลียบหน้าผลไม้
วุ้นผง                                     2              ..                        น้ำ                                           2              ถ้วย
น้ำตาลทราย                          ¼             ถ้วย
ผสมทุกอย่างตั้งไฟจนเดือด   นำขึ้นพักไว้จนอุ่น นำไปชุบผลไม้























                               
                                  






























  


                                           



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น